In kỹ thuật số lên áo phông là gì ?

Công nghệ in lên áo phông ( thun, t-shirt ) đã phát triển một thời gian khá dài ở Việt Nam. Với từng bước phát triển tạo nền móng vững chắc cho nhàng in ấn nói chung và in ấn lên áo phông nói riêng, bắt đầu là sự phát triển của công nghệ in truyền thống in lụa, tiếp đến là sự nhảy vọt của công nghệ in chuyển nhiệt, Decal, và sự thống trị của cái mới đó là công nghệ in kỹ thuật số. PhongPhanhShop ưu tiên sử dụng in kỹ thuật số ( KTS ) để sử dụng cho các sản phẩm của Shop với nhiều mẫu mã đẹp, giá rẻ.

Phương pháp in kỹ thuật số ứng dụng đa dạng

In kỹ thuật số là gì ?

Nguyên lý cơ bản của in kỹ thuật số là phương pháp in sử dụng máy in phun màu kỹ thuật số loại máy tương tự như máy in trên giấy, sử dụng máy in phun màu với các hộp mực chuyên dụng. Do hệ thống máy in pha màu tự động nên màu sắc rất đẹp, độ sắc nét cao, có thể in được nhiều hiệu ứng đặc biệt mà kỹ thuật in lụa khó đáp đứng được. Phương pháp in kỹ thuật số trên vải hiện nay chính là công nghệ in kỹ thuật số hiện đại KORNIT. Công nghệ này dùng máy KORNIT – một loại máy công nghiệp có thể in trực tiếp lên vải vóc hay quần áo mà không cần qua bất kỳ giai đoạn trung gian nào.

Máy in kỹ thuật số đang hoạt động

In kỹ thuật số lên áo phông là gì ?

Công nghệ in phun lên áo phông sử dụng phương pháp in trực tiếp lên sản phẩm để khắc phục các điểm yếu của in chuyển nhiệt, không qua các giai đoạn chung gian, máy tự pha màu theo các công thức tính toán giúp tạo màu rất đẹp. Sử dụng loại mực cao su ( mực Laps ) có độ bám cao trong các phương pháp in.

Sự dụng công nghệ vào in ấn một cách ấn tượng

Công nghệ in phun kỹ thuật số hoạt động bằng cách phun các giọt mực nhỏ (small droplet) lên bề mặt vật liệu qua các lỗ cực nhỏ (tiny nozzle) giống như bật /tắt một ống phun nước với tốc độ khoảng 5000 lần/giây. Một điệt trở được đốt nóng có thể lên đến 3000C để sinh nhiệt và làm bay hơi nước trong mực, từ đó tạo thành bóng khí ngay trong lồng của đầu phun, bóng khí này sẽ phình to đến giới hạn cho phép (tùy thuộc và sức căng bề mặt và độ nhớt của mực in) và bị vỡ ra tạo thành một áp suất đẩy mực in ra khỏi vòi phun.

Nó có thể khắc phục nhiều điểm yếu của các phương pháp in khác, thường sử dụng để in lên chất liệu áo 100% cotton và áo màu sắc đen đó là điểm yếu của in chuyển nhiệt.

Ưu điểm

 • Màu sắc tuyệt đẹp, tươi sáng và không bao giờ phai màu. 
 • Mực in bám chắc vào áo
 • Có nhiều hiệu ứng độc đáo, hấp dẫn.
 • Có thể sản xuất đơn hàng lẻ, từ 1 áo.
Hình in đạt mọi yêu cầu khắt khe nhất

Nhược điểm

 • Rủi ro bong tróc: nếu các công đoạn kỹ thuật không chuẩn hoặc bảo quản không đúng cách sẽ dẫn đến bong tróc vinyl sau một thời gian sử dụng. 
 • Giá thành cao và thời gian sản xuất lâu: do chi phí nguyên liệu và sản xuất lẻ từng áo.

Các công đoạn in ( 7 bước cơ bản )

 1. Áo được ép nhiệt nóng
 2. Áo được phủ một lớp hoá chất bám dính ( hoá chất không gây ngứa, không ảnh hưởng đến sức khoẻ người mặc)
 3. Áo thun được in phủ một lớp mực trắng, lớp mực không quá dày vẫn đảm bảo lớp màu in lên đẹp và không bị cứng áo. ( Bước này khá quan trọng vì nó giúp khắc phục nhược điểm của in chuyển nhiệt )
 4. Áo thun được in phủ lớp màu theo mẫu đã được thiết kế.
 5. Áo thun được sấy khô lớp hình in
 6. Áo thun được ép nhiệt nóng giúp màu bám vào áo bền hơn.
 7. Phà hơi lên áo giúp áo mềm mại hơn

Lưu ý: Khi sử dụng áo phông in kỹ thuật số

Khi giặt áo

 • Tuyệt đối không được giặt áo ngay sau khi in áo. Vì khi vừa in xong hình in chưa thể khô có thể gây phai màu ra áo
 • Hạn chế sử dụng máy giặt vì tốc độ quay máy sẽ khiến hình in bị phai màu
 • Không sử dụng loại nước giặt, bột giặt có tính tẩy mạnh. Các chất tẩy mạnh sẽ làm màu sắc của hình in bị chuyển màu, phai màu hoặc ra màu.
 • Không sử dụng nước nóng để giặt áo vì sẽ làm ảnh hưởng đến hình in, khiến vải bị co lại, ảnh hưởng đến phần được in lên áo.
 • Ngâm áo trong nước xả vải không quá lâu. Nước xả vải có tác dụng làm mềm vải, sẽ làm vải bị giãn nhanh.
 • Không giặt chung áo trắng với các áo màu khách nhau dễ bị phai màu ra áo trắng
Hạn chế giặt máy giặt nhé !

Khi phơi áo

 • Nên lộn trái áo trước khi phơi, nhất là khi bạn phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để tránh nhiệt độ làm ảnh hưởng đến hình in và cả màu áo.
 • Lên vắt nước nhẹ nhàng đừng vắt kiệt sẽ làm biến dạng from áo

Khi là áo

 • Tương tự như phơi, cần lộn trái áo để ủi. Hạn chế sử dụng bàn ủi tác động trực tiếp lên phần được in. Tốt nhất hãy sử dụng nhiệt độ thấp để là áo nhé.
 • Lên vẩy một ít nước lên để giảm nhiệt độ của bàn là.
Là ở nhiệt độ hợp lý nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *